วิธีติดตั้ง PHP+Mysql

โดยส่วนตัวแล้วผมเริ่มต้นหัดทำเว็บโดยใช้โปรแกรม Appserv ในการติดตั้งระบบครับ เพราะสะดวกมากๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมเองทีละอย่างให้เสียเวลา ผมจึง แนะนำ ให้ใช้โปรแกรมนี้ครับ เริ่มต้นก่อน ก็ต้องดาวโหลดโปรแกรม Appserv มาเพื่อติดตั้งครับ ตามลิงค์ http://www.appservnetwork.com/
Appserv มีหลาย version นะครับ สำหรับ ตัวอย่างวิธีการติดตั้ง จะใช้ version 2.5.10 ครับ

ส่วนบางท่านอาจยังไม่ทราบว่า Appserv คือ อะไร ให้ทำความเข้าใจก่อนนะครับ รายละเอียดตามลิงค์ครับ http://www.appservnetwork.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=3

1.เมื่อท่านดาวโหลดไฟล์ appserv-win32-2.5.10.exe มาแล้วก็ทำการดับเบิลคลิกเพื่อทำการติดตั้งเป็นอันดับแรกครับรูปที่ 1 ขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม AppServ

คลิกที่ปุ่ม Next > สู่ขั้นตอนต่อไปรูปที่ 2
แสดงรายละเอียดเงื่อนไข ข้อตกลง ของโปรแกรม Appserv

2.คลิกที่ I Agree เพื่อรับทราบ และยอมรับข้อกำหนด เงื่อนไขต่างๆของโปรแกรมครับรูปที่ 3
เลือกปลายทางการติดตั้งโปรแกรม AppServ

3.พอมาถึงหน้านี้ ส่วนของ Destiantion Folder จะเป็นการกำหนด ไดร์ และ โฟเดอร์ ในการติดตั้งโปรแกรมนี้ครับ ซึ่งในตัวอย่างนี้จะติดตั้งโปรแกรม Appserv ไว้ที่ D:\AppServ เมื่อกำหนดแล้วกดปุ่ม Next > เพื่อสู่ขั้นตอนต่อไปรูปที่ 4
เลือก โปรแกรมที่ต้องการติดตั้ง

4.Appserv สามารถเลือกที่จะติดตั้ง หรือ ไม่ติดตั้งโปรแกรมต่างๆได้นะครับ หากเครื่องของท่าน ได้ติดตั้งโปรแกรมที่แสดงอยู่หน้าจอนี้ก็สามารถ เอาเครื่องหมายถูกออกได้ครับ แต่ในตัวอย่างนี้ จะติดตั้งโปรแกรมทั้งหมดที่มากับ Appserv ครับ จากนั้นกดปุ่ม Next > เพื่อสู่ขั้นตอนการติดตั้งขั้นต่อไปครับรูปที่ 5 แสดงการกำหนดค่าคอนฟิกค่า Apache Web Server

5.ขั้นตอนนี้จะเป็นการกำหนด Server Name,Admin Email และ Port ครับ ซึ่ง เราจะกำหนดอย่างไรก็ได้ตามใจเราทั้ง Server Name และ Email ส่วน port ให้กำหนดตาม Default นะครับ จะได้ไม่ต้องไปเซ็ทค่าอะไรเพิ่มเติมอีก เมื่อกำหนดเสร็จแล้วกดปุ่ม Next > เพื่อสู่ขั้นตอนต่อไปครับรูปที่ 6
แสดงการกำหนดค่าคอนฟิกของฐานข้อมูล MySQL

6.ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญมากในการติดตั้ง Appserv เลยก็ว่าได้ครับ เพราะจะเป็นการกำหนด Password เพื่อเข้าไปจัดการฐานข้อมูล Mysql ใน PHPmyAdmin ให้เรากำหนดเองนะครับ พอเรากรอก Password เสร็จก็อย่าลืมจำ Password ที่เรากรอกไว้ด้วยนะครับ เพราะจะต้องได้ใช้ และในส่วนของ Character Sets and Collations เป็นการกำหนดมาตรฐานภาษาในฐานข้อมูลครับ ซึ่งมีหลายมาตรฐานมากๆสำหรับการแสดงผลภาษาไทย แต่ในตัวอย่างนี้จะใช้ UTF-8 Unicode ครับ หลังจากกำหนดเสร็จคลิกที่ปุ่ม Install เพื่อติดตั้งโปรแกรมครับรูปที่ 7 แสดงแถบสถานะการติดตั้งโปรแกรม

7.โหลดๆ..... รอๆ.....รูปที่ 8 หน้าจอติดตั้งโปรแกรมเสร็จ

8.เสร็จแล้วกด Finish ครับ

หลังจากลงโปรแกรม Appserv เสร็จแล้วลองทดสอบการทำงานของโปรแกรมโดยการเปิด Browser ขึ้นมาแล้ว พิมพ์ localhost หรือ 127.0.0.1 ที่ช่อง Address bar ครับรูปที่ 9 รูปแสดงตัวอย่างหน้าแรกของโปรแกรมเมื่อติดตั้งเสร็จ

หากลงโปรแกรมถูกต้องไม่มีปัญหาอะไรจะแสดงหน้าจอหลักของ Apperv ตามรูปครับรูปที่ 10
รูปแสดงตัวอย่างหน้าแรกของโปรแกรมเมื่อติดตั้งเสร็จ

เมื่อท่านลองคลิกที่ phpMyAdmin Database Manager Version 2.10.3 ที่อยู่ด้านบนก็จะมีหน้าต่างให้ใส่ User name กับ Password ตอนนี้ละครับ ที่เราจะได้ใช้ password ที่เรากำหนดไปตอนติดตั้งโปรแกรม ส่วน Username ให้ใส่ root นะครับ

เมื่อท่านทดสอบแล้ว ไม่มีอะไรติดขัดอย่าลืมอ่าน README ด้วยนะครับ
เว็บเพจต่างๆ จะเก็บไว้ที่ D:\AppServ\www\ ทั้งนี้บางเครื่องอาจไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับการติดตั้งว่าท่านเลือกเก็บไฟล์ไว้ที่ไหนครับ

* หากท่านใดมีปัญหาในการติดตั้ง ลอง restart เครื่อง แล้ว Uninstall Apperv ออก จากนั้น ลงใหม่อีกรอบนะครับ
* หาก Uninstall ออกแล้วลงใหม่ไม่ได้ผลลองลงวินโดวใหม่ดูนะครับ แต่ถ้าหากลงวินโดวใหม่แล้วไม่ได้ผล ก็ลองซื้อคอมใหม่มาใช้ดูครับ แล้วถ้าหาก ซื้อเครื่องใหม่แล้วยังลงไม่ได้อีก แนะนำให้ หาคนอื่นที่มีความรู้มาลงให้นะครับ (น่าจะใช้วิธีนี้ตั้งแต่แรก ^ ^)วิธีติดตั้ง PHP+Mysql |  เริ่มต้นกับภาษา PHP |  การคำนวณค่าและแสดงผล  |  การใช้เงื่อนไข if(){}else{} |  Loop while(){} for i |  การใช้ Array ใน PHP |  วิธีสร้างฐานข้อมูล Mysql |  phpMyAdmin เพิ่ม ลบ แก้ไข Mysql |  ส่งออก - นำเข้า ฐานข้อมูล Mysql ด้วย phpMyAdmin |  เชื่อมต่อฐานข้อมูล Mysql |  วิธีแสดงผลข้อมูล Mysql |  การเพิ่มข้อมูลลงในฐานข้อมูล Mysql ด้วย PHP |  วิธีลบข้อมูล Mysql ด้วย PHP |  วิธีแก้ไขข้อมูล Mysql ด้วย PHP |  ตัวอย่างการค้นหาข้อมูล Mysql ด้วย PHP | 

บทความโดย : Admin 2009-03-18 23:18:53 (34398)
แหล่งที่มา : http://www.appservnetwork.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=4